อีสานจะไม่สิ้นมนต์ขลัง หากทุกคนรวมพลังสืบสานประเพณีไว้

ข้าวต้มตัด(ข้าวต้มมัด)


ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียวแช่น้ำ

2.กล้วยน้ำว้า

3.มะพร้าวขูด

4.ถั่วดำต้ม,ถั่วลิสง
5.น้ำตาลทราย

6.ตอกสำหรับมัด

7.ใบตองสำหรับห่อ



ข้าวต้มตัด
หรือข้าวต้มมัด อาจจะมีทั้งแบบที่ผัดกับกะทิและห่อข้าวเปล่าๆ เท่าที่จำได้ที่เคยเห็นแม่ห่อจะใช้ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วนำมาห่อด้วยใบตองโดยใช้กล้วยน้ำว้าเป็นไส้ อาจจะใส่เม็ดถั่วดำต้มหรือถั่วลิสงก็ได้เพื่อเพิ่มความอร่อย เคล็ดวิธีคือต้องห่อใบตองหลายๆชั้นเพราะว่าข้าวต้มตัดต้นตำหรับอีสานต้องนำไปต้มครับจึงต้องห่อใบตองหลายชั้นกันนำ้เข้า แล้วมัดด้วยตอกครับ เมื่อต้มจนสุกแล้วก็แกะใบตองออกแล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ วิธีตัดก็ใข้ตอกที่มัดนั่นแหละฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆหน่อยจะได้ตัดง่ายๆ อธิบายยากนะเนี่ย ก็เอาตอกพันรอบข้าวต้มแล้วดึงที่ปลายทั้งสองข้างข้าวต้มก็จะขาดเป็นชิ้นครับ อิอิ เมื่อตัดเรียบร้อยแล้วก็นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดและโรยน้ำตาล หน้าตาก็จะออกมาแบบนี้ครับ เ็ห็นไหมน้ำลายไหลอีกแล้ววว


0 ความคิดเห็น: