อีสานจะไม่สิ้นมนต์ขลัง หากทุกคนรวมพลังสืบสานประเพณีไว้

ข้าวต้มผัด

พูดถึงข้าวต้ม ที่ไม่ใช่ข้าวต้มกับน้ำซุป แต่เป็นของหวานหรือขนมหวานอย่างหนึ่งของชาวอีสานที่นิยมทำกันในวันหรือโอกาสสำคัญๆ เช่น วันสำคัญทางศาสนา หรือในโอกาสทำบุญต่างๆ แถวบ้านของผมนิยมทำกันอยูสองอย่างคือข้าวต้มผัดและข้าวต้มตัด(ข้าวต้มมัด)สำหรับวันนี้นำเสนอเรื่องข้าวต้มผัดครับ ต้องขออภัยด้วยหากทำให้คิดถึงบ้าน

ข้าวต้มผัด เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย ถั่วเขียวหรืออื่นๆแล้วแต่ แต่ที่นิยมกันมากคือไส้กล้วย จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวอย่างดี 1 กก. = 5 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 กก. = 10 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนชา
ถั่วดำต้มเปื่อย 1/2 ถ้วยตวง
กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
ใบตอง

วิธีทำ
1.เอากากข้าวออกให้หมด นำไปแช่น้ำประมาณ 40 นาที แล้วตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.คั้นมะพร้าวขูด ใส่น้ำทีละนิด คั้นให้ได้น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง กรองเอากากออก เทลงในกะทะใช้ไฟอ่อนๆเติมน้ำตาลและเกลือ ผัดจนน้ำกะทิแห้ง จึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
3.ปอกกล้วยให้หมด แล้วผ่าซีก ใส่ชามไว้
4.นำข้าวที่ผักไว้มาห่อด้วยใบตอง ใส่ไส้กล้วยและโรยถั่วดำต้มห้าหกเม็ด ก่อนห่อให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบตองให้สะอาด
5.เสร็จแล้วนำไปนึ่งให้สุก



น้ำลายไหลล่ะเด้อ น้ำตากะสิไหลพอกัน คิดฮอดบ้าน



0 ความคิดเห็น: