อีสานจะไม่สิ้นมนต์ขลัง หากทุกคนรวมพลังสืบสานประเพณีไว้

วิธีทำเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น Gyoza

ใครอยากทำเกี๊ยวซ่ากินเองเข้ามาอ่านเลยครับ
ก่อนอื่นเราก็ต้องเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบก่อนครับ

เอาแบบง่ายๆแต่อร่อยถูกปาก เรามาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง
อุปกรณ์
ใช้อุปกรณ์ที่มีในบ้านก็เพียงพอแล้วครับ

1.ชามสำหรับนวดแป้ง
2.ไม้นวดแป้ง (ผมไม่มีใช้สาก อิอิอิ)
วัตถุดิบ
1.หมูบด

2.หอมใหญ่สับ
3.ต้นหอมซอย

4.รากผักชีสับ
5.น้ำมันงา

6.โชยุ

7.พริกไทย

8.แป้งสาลี

9.กระเทียม

10.น้ำมันพริก

วิธีทำ

ไส้เกี๊ยวซ่า

เอาล่ะลงมือเลยครับ หมูสับ หอมใหญ่ ต้นหอม กระเทียม ผสมกันเลยครับ

ปรุงรสชาติตามใจชอบอย่าลืมพริกไทยกับน้ำมันงาล่ะ เสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น

แล้วมาเริ่มทำแผ่นแป้งเกี๊ยวซ่าครับ

แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า
ตวงแป้งประมาณ 150กรัม ร่อนแป้งแล้วแทน้ำอุ่นลงไปทีละนิด นวดให้เข้ากัน
อย่าให้แป้งนิ่มเกินไปสังเกตุดูแป้งจะไม่เป็นเนื้อเดียวกัน





พักไว้ ครึ่งชั่วโมงโดยใชผ้าหมาดๆคลุมไว้กันแป้งแห้ง ต่อไปก็แบ่งแป้งเป็นก้อนๆละ
ประมาณ 15กรัม จากนั้นใช้ไม้รีดให้
แบน พยายามให้เป็นวงกลม จากนั้น
ใช้บล็อกวงกลมขนาดเส้นผ่า
ศูนย์กลางประมาณ 9ซม.ตัดแผ่นแป้ง
ทำซ้ำจนหมดจะได้แผ่นแป้ง
ประมาณ 20 แผ่น ขั้นตอนต่อไปมาห่อกันเลยครับ

ใส่ไส้ประมาณครึ่งช้อนลงตรงกลางแผ่น

จากนั้นพับตามรูปเลย อิอิอิอธิบายไม่เก่ง

ต่อไปก็พับจับกลีบดังรูปอีกแหละ พูดง่ายดีเนาะ

เสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ครับ





เสร็จแล้วนำไปทอดครับ ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันประมาณ
หนึ่งช้อนโต๊ะ ใส่เก๊ยวซ่าลงไปทอด แล้วเติมน้ำลงในกะทะ
ประมาณ 200cc ปิดฝา

เมื่อน้ำแห้งและแป้งใสแสดงว่าแป้งสุกแล้ว ให้ทอดต่อไป
จนแป้งเหลือง เสร็จแล้วครับตักใส่จานเลย




สำหรับน้ำจิ้มหรือซอสก็ง่ายๆครับ น้ำส้มหนึ่งช้น
โชยุหนึ่งช้อน ใส่น้ำมันพริกนิดหน่อย เชิญอร่อยได้เลยครับ

0 ความคิดเห็น: